» » VAN ĐIỀU KHIỂN BẰNG KHÍ NÉN - PNEUMATIC ACTUATOR

VAN ĐIỀU KHIỂN BẰNG KHÍ NÉN - PNEUMATIC ACTUATOR

Là van được điều khiển bằng khí nén bởi áp lực của khí nén. Khí nén được cấp vào bộ điều khiển khí sẽ tác động làm cho xi lanh của bộ khí nén chuyển động, cơ cấu xi lanh này sẽ biến chuyển động của xi lanh thành chuyển động quay của trục van (trục của van sẽ quay 1 góc 90 độ) và sẽ tác động đến trạng thái của van giúp van chuyển trạng thái từ đóng sang mở hoặc từ mở sang đóng.

Các loại van điều khiển bằng khí nén: van bướm, van bi và van góc (van xiên), van cầu

Van bướm điều khiển khí nén: là loại van bướm tay quay hay van bướm tay gạt khi tháo bỏ tay quay hay tay gạt thay vào đó là  đầu điều khiển khí nén để điều khiển linh hoạt hơn, giảm sức lao động của con người, van lắp đặt vào đường ống có kích thước từ DN50 – DN1200.

Van bi điều khiển khí nén: là loại van bi tay quay hay tay gạt khi tháo bỏ tay quay hay tay gạt thay vào đó là đầu điều khiển khí nén lắp vào đường ống có kích thước bé DN15-DN100.

Van góc (van xiên): là loại van có dạng hình chữ Y, điều khiển bởi piston đơn chuyển động lên xuống.

Van cầu điều khiển khí nén (hay gọi là van điều khiển khí nén): đây là dòng van đặc biệt hay được sử dụng ở những vị  trí quan trọng trong hệ thống đường ống dẫn lưu chất của nhà máy sản xuất,van điều khiển on/off  (đóng hoặc mở) hay van điều khiển tuyến tính (%) (điều khiển nhuyễn theo tỉ lệ)

- Van điều khiển khí nén kiểu tác động đơn (single acting): (dựa vào đầu điều khiển khí nén single acting)

 Là loại van mà luôn luôn ở trạng thái đóng hoặc mở, nó còn được gọi là van thường đóng và thường mở điều khiển bằng khí nén. Điều này có nghĩa là van luôn ở trạng thái đóng hoặc mở, khi chúng ta cấp khí nén thì van sẽ chuyển sang trạng thái ngược lại và khi ngừng cấp khí nén thì van sẽ trở về trạng thái ban đầu.

Đây là loại van thường ít thông dụng hơn và ít được sử dụng hơn tùy vào nhu cầu sử dụng cụ thể mà người ta mới dùng đến loại này.

- Van điều khiển khí nén kiểu tác động kép (double acting): (dựa vào đầu điều khiển khí nén double acting)

Đây là loại van mà chúng ta sẽ cấp khí nén vào 2 cửa: khi cấp khí nén vào cửa 1 thì van sẽ chuyển từ đóng sang mở hoặc ngược lại. Khi chúng ta muốn chuyển sang trạng thái ban đầu thì chúng ta lại phải cấp khí nén vào cửa 2.

Đây là loại van hiện nay được sử dụng rất rộng rãi do tính linh hoạt của nó.

- Van điều khiển on/off: là loại van nhận tính hiệu khí nén cấp vào bộ điều khiển. Từ đó bộ điều khiển xuất tín hiệu đóng hết 100% hoặc mở hết 100% theo hành trình đóng mở của van.

Van điều khiển tuyến tính (%): là loại van có thể nhận được tín hiệu điều khiển analog nhờ vào bộ positioner giúp van đóng mở theo tỷ lệ 0 - 100% tương đương với tín hiệu xuất ra từ bộ điều khiển. Hiện nay, van điều khiển tuyến tính được sử dụng rất phổ biến trong các dây chuyền sản xuất ở các nhà máy, do nó có thể kiểm soát được môi chất đi qua van với một lưu lượng, áp suất và nhiệt độ nhất định.

    Thông số kỹ thuật của van điều khiển bằng khí nén:

– Kích thước: van có thể sử dụng cho đường ống từ DN15- DN1200

– Vật liệu chế tạo: gang, gang dẻo, thép, inox

– Nhiệt độ làm việc từ: -10-240 độ C

– Áp lực làm việc: PN10, PN16, PN25

– Áp lực khí nén tối đa: 0- 8 bar

– Môi chất sử dụng: Khí, nước, dầu, gas

– Kiểu lắp: Lắp ren – rắc co hoặc lắp mặt bích

– Tiêu chuẩn lắp đặt: BS, DIN, JIS

 

Có thể bạn quan tâm