» » VAN CÔNG NGHIỆP VÀ CÁC THIẾT BỊ ĐƯỜNG ỐNG

VAN CÔNG NGHIỆP VÀ CÁC THIẾT BỊ ĐƯỜNG ỐNG

Công ty Kỹ Thuật Song Tín chuyên cung cấp Van công nghiệp và các thiết bị đường ống chất lượng cao. Với kinh nghiệm và kiến thức trong quá trình làm việc, được đào tạo bởi các chuyên gia từ nhà cung cấp. Đồng thời, đi thực tế đến các nhà máy sản xuất khảo sát hệ thống. Đã tạo nên một kiến thức tổng thể và chuyên sâu hơn về lĩnh vực cung cấp Van công nghiệp và các thiết bị đường ống .Với kiến thức góp nhặt được, hy vọng chia sẻ bổ ích cho những bạn đọc quan tâm.

I.VAN CÔNG NGHIỆP:

Van công nghiệp là một thiết bị cơ khí sử dụng trong hệ thống ống dẫn trong ngành công nghiệp để điều chỉnh, điều khiển và kiểm soát dòng chảy lưu chất (khí, chất lỏng, rắn hóa lỏng...) bằng cách đóng, mở hoặc đóng, mở một phần lưu chất đi qua bên trong đường ống. 

Các loại van công nghiệp: Van công nghiệp thông dụng, Van chuyên dùng, Van điều khiển.

1. Van công nghiệp thông dụng gồm: Van bướm, Van bi, Van cầu, Van cổng (van cửa), Van 1 chiều (van một chiều), Van y lọc (lọc chữ y).

Van Bướm – Butterfly valve:

Đới với thiết kế của loại van bướm, dòng chảy được điều chỉnh bằng  một tấm dạng đĩa đặt ở giữa trung tâm van bằng một thanh dọc. Thời gian hoạt động đóng mở của van nhanh bởi vì đĩa van quay một phần tư vòng (90 độ) để mở hoặc đóng cho dòng chảy đi qua.

Cấu trúc đơn giản, nhẹ, và thiết kế gọn gàng chính là những đặc điểm chung của van bướm. kích thước mặt đối mặt của chúng rất nhỏ, khiến cho việc tổn thất áp suất thấp hơn so với loại van cầu( ở hình bên dưới). Vì vật liệu sử dụng làm đĩa van và miếng đệm làm kín giữa thân và đĩa van sẽ làm cho ứng dụng từng môi chất khác nhau nên loại van này bị hạn chế khi nhiệt độ cao hoặc một loại lưu chất nhất định. Van bướm thường sử dụng trong các ứng dụng như nước hoặc không khí,và dùng trong các loại ống có đường kính lớn.

Van Bi – Ball Valve: 

          

 Van bi gồm có 1 quả cầu hình tròn và có 1 lỗ xuyên qua quả cầu. Theo thiết kế thông dụng thì van bi được chia làm 2 loại: 1. Loại Full bore và 2. Loại Reduce bore.

Van bi thường được khuyến khích sử dụng trong các vị trí mở hoàn toàn hoặc đóng hoàn toàn. Chúng không phù hợp để điều chỉnh dòng chảy bằng việc bị giữ mở một phần, bởi vì van bi sử dụng một vòng đệm làm kín giữa thân và bi van. Khi chúng sử dụng ở vị trí mở một phần, áp suất sẽ chỉ có một phần ở đệm làm kín van, việc này làm cho miếng đệm của van bị biến dạng khi sử dụng thời gian dài. Nếu nó biến dạng , khả năng bịt kín của nó sẽ không còn và sẽ dẫn đến việc rò rỉ hoặc làm giảm tuổi thọ của van.

  Van Cầu – Globe valve:

  

Van cầu là loại van được ứng dụng rộng rãi, từ kiểm soát tỉ lệ dòng chảy đến hoạt động đóng mở.

Đối với van cầu, việc kiểm soát tỉ lệ dòng chảy không phải do kích thước của miếng đệm làm kín cũng không phải là độ nâng của đĩa van quyết định. Một đặc điểm khá tốt của van cầu là nếu van ở vị trí mở một phần thì nguy cơ môi chất sử dụng làm hỏng miếng đệm làm kín hoặc đĩa van cầu sẽ ít hơn đối với các loại van cơ khác. Với các sản phẩm van công nghiệp thông dụng thì van cầu là loại van thích hợp nhất cho việc kiểm soát tỉ lệ dòng.

Một điểm cũng đáng xem xét ở loại van này chính là việc tổn thất áp suất trong van cầu sẽ lớn hơn nhiều so với các loại van khác, bởi vì thiết kế dòng chảy đi qua van là hình chứ S, và thời gian hoạt động của van vì thế mà cũng tăng lên bởi vì thiết kế của van cầu là vận hành bằng cách quay tròn 360 độ và van phải quay một vài vòng thì mới có thể đóng hoặc mở hết hành trình của van, với thiết kế của van cầu là có thể đóng mở dòng chảy chậm và theo tỷ lệ. Vậy nên van này thường được sử dụng nhiều trong các hệ thống như: Hơi nóng, dầu nóng, nước nóng, …. Vì khi hệ thống đang sử dụng ở áp suất cao thì khi đóng mở van đột ngột có thể dẫn đến tình trạng sốc áp, làm ảnh hưởng đến thiết bị bên trong van hoặc các thiết bị gắn phía trước.

 Van cổng – Gate Valve:

     

 

Cấu trúc của loại van này tương tự với cấu trúc của cổng tháo nước. Dòng chảy được kiểm soát bằng việc nâng lên hoặc hạn xuống của đĩa van.

Giống như van cầu, van cửa không thường được sử dụng trong việc điều chỉnh dòng chảy. Một trong những lí do là vì cửa van có thể bị hỏng khi nó ở tại vị trí mở một phần. Tương tự như thế nó cũng làm hạn chế việc hao tổng áp suất khi van mở hoàn toàn. Tuy nhiên việc đặt van ở vị trí mở hoàn toàn hay đóng hoàn toàn đều yêu cầu hành trình đống mở chậm và quay góc 360 độ và phải quay nhiều vòng mới có thể đóng hết hoặc mở hết hành trình của van. Van cửa là loại van có thời gian hoạt động lâu nhất trong số những loại van đã đề cập ở trên.

Van y lọc - Y strainer: (tham khảo thêm)

2. Van chuyên dùng gồm: Van an toàn, Van giảm áp, Van bẫy hơi, Van điện từ.

Van an toàn – Safety valve:

    

 

Là một loại van dùng để điều chỉnh áp suất trong ống dẫn hoặc bồn chứa khí hoặc chất lỏng. Van an toàn thuộc nhóm thiết bị điều chỉnh áp suất đầu vào và bảo vệ thiết bị trên hệ thống nhằm tránh tình trạng áp quá cao dễ ảnh hưởng hoặc làm hư hỏng hệ thống vận hành.

Chức năng hoạt động:

Nhiệm vụ chính của van an toàn là bảo vệ hệ thống khỏi sự tăng áp vượt giá trị định mức được cài đặt sẵn. Trong quá trình làm việc, van an toàn luôn ở trạng thái đóng. Khi áp suất đầu vào của van vượt giá trị định mức được cài đặt, van an toàn mở ra cho phép một phần chất lỏng hoặc khí bên trong đường ống xả ra ngoài môi trường, hoặc có thể xả về bồn chứa.

Van bẫy hơi - Steam trap (Bẫy hơi): (Xem thêm)

Van giảm áp - Reducing valves (Van điều áp): (tham khảo thêm)

Van điện từ - Solenoid valves: (Xem thêm)

Các nhãn hiệu Van công nghiệp chất lượng trên thị trường hiện nay: Van Kitz, Van Yoshitake, Van Hitachi, Van KSB, Van Azbil, Van Ari, Van Wyeco, Van TLV,...

II. CÁC THIẾT BỊ ĐƯỜNG ỐNG:

 Là bao gồm tất cả các vật tư, thiết bị được gắn và kết nối vào đường ống nhằm tạo ra đường ống để dẫn lưu chất, theo dõi, kiểm tra, đóng, mở lưu chất như: áp suất, nhiệt độ, ....

 Các thiết bị đường ống bao gồm: Van công nghiệp, Đồng hồ đo áp suất , đồng hồ đo nhiệt, đồng hồ đo lưu lượng (đồng hồ đo lưu lượng nước, nước sạch RO, đồng hồ đo lưu lượng khí nén,…); Khớp nối mềm, khớp nối giản nở, khớp nối nhanh; Vật liệu làm kín như: Gioăng (ron) không amiang, Gasket, Teflon,…; Phụ kiện đường ống: co, tê, bích, ống,…

   

Để biết thêm chi tiết các loại Van công nghiệp và các thiết bị đường ống và môi chất sử dụng thích hợp cho từng loại van khác nhau cũng như các phụ kiện đường ống. Quý khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi để có thể trao đổi trực tiếp với kỹ thuật cũng như giá cả của từng loại sản phẩm.

Trên đây là bài viết giới thiệu các loại Van công nghiệp và các thiết bị đường ống thông dụng của công ty Van Công Nghiệp Song Tín.

Xin trân trọng cám ơn & kính chào.