» » VAN ĐIỀU KHIỂN

VAN ĐIỀU KHIỂN

Van điều khiển là dòng van tự động được sử dụng trong đường ống công nghiệp để điều khiển dòng chảy của lưu chất. Sử dụng van điều khiển nhằm kiểm soát tốt lưu chất cũng như giảm sức lao động của con người. Để hiểu rõ hơn về Van điều khiển hãy theo dõi tiếp bài viết bên dưới nhé.

 

Van điều khiển là gì?

Van điều khiển là một trong những loại van công nghiệp dùng để điều khiển đóng hoặc mở dòng lưu chất trong đường ống công nghiệp một cách tự động thông qua một bộ phận được gắn lên trục van đó là bầu khí nén hay bộ điều khiển thay cho van tay (tay quay hay tay gạt). Van điều khiển đóng/mở tự động bằng điện hoặc bằng khí nén nhờ vào tín hiệu điều khiển. Van có thể nhận tín hiệu điều khiển loại on/off hoặc tín hiệu tuyến tính đóng/ mở theo tỷ lệ %. Trong công nghiệp và tự động hóa hiện nay người ta sử dụng tín hiệu analog chuẩn là: 4-20mA, 0-20mA và điện áp 0-10V, 1-5V,…Với tín hiệu analog sẽ giúp van điều khiển hành trình đóng/mở theo tỉ lệ % khá nhuyễn.

Các loại van điều khiển?

Dựa vào nguồn cấp năng lượng đầu vào bằng khí nén hay bằng điện mà có các loại van điều khiển.

Van điều khiển bằng khí nén: Van được điều khiển bởi bộ điều khiển gắn trực tiếp lên ty van (trục van) và vận hành bằng khí nén. Nguồn nuôi để van điều khiển đóng/mở hoàn toàn bằng khí nén đối với loại on/off. Còn với loại van điều khiển tuyến tính thì cần kèm thêm bộ điều khiển bằng tín hiệu điện.

 

Có các loại van điều khiển bằng khí nén thông dụng:

– Van bướm điều khiển bằng khí nén (gồm:van bướm + đầu khí nén) có thể cùng hoặc khác nhãn hiệu

– Van bi điều khiển bằng khí nén (gồm:van bi + đầu khí nén) có thể cùng hoặc khác nhãn hiệu

– Van cầu điều khiển bằng khí nén

– Van góc (van xiên) điều khiển bằng khí nén

– Van 3 ngã điều khiển bằng khí nén

2. Van điều khiển bằng điện: Van được điều khiển bởi bộ điều khiển và vận hành bằng điện kết nối trực tiếp với ty van (trục van). Nguồn điều khiển hoàn toàn bằng tín hiệu điện. Nguồn điện sử dụng thông thường 220V, 24V, 380V. Động cơ có 2 dạng on/off hay tuyến tính.   

Có các loại van điều khiển bằng điện thông dụng:

– Van bướm điều khiển bằng điện

– Van bi điều khiển bằng điện

– Van cầu điều khiển bằng điện loại on/off, tuyến tính

– Van 3 ngã điều khiển bằng điện loại on/off, tuyến tính

3. Phân biệt van điều khiển on/off và tuyến tính:

– Van điều khiển on/off: là loại van nhận tín hiệu khí nén hoặc tín hiệu điện cấp vào bộ điều khiển. Từ đó, bộ điều khiển xuất tín hiệu đóng hết hay mở hết 100% theo hành trình đóng mở của van.

– Van điều khiển tuyến tính 4-20mA (van điều khiển tự động): Khi được gắn bộ Positioner vào thì van điều khiển on/off trở thành van điều khiển tự động , chạy theo tín hiệu 4-20mA. Tức là khi ta cấp nguồn tín hiệu 4mA van sẽ ở mức 0% khi ta cấp tín hiệu 12mA van sẽ mở tới 50% và khi ta cấp 20mA van sẽ mở 100% . Tất nhiên, van sẽ mở tuyến tính theo tín hiệu 4-20mA giúp cho thiết bị đầu cuối luôn đạt được nhiệt độ hoặc áp suất theo mong muốn .

Để van điều khiển tự động chạy được cần phải cấp nguồn khí nén từ 4-6 bar vào bộ positioner , từ positioner sẽ cấp một đường khí nén vào bầu khí nén. Khi ta cấp tín hiệu 4-20mA vào bộ positioner thì từ bộ positioner sẽ xuất ra một lượng khí nén tương ứng áp suất mở van từ 0-100%.

Hiện nay, trong công nghiệp và tự động hóa người ta ưu tiên sử dụng các loại van điều khiển. Tùy vào nhu cầu sử dụng mà lựa chọn loại van điều khiển bằng khí nén hay loại van điều khiển bằng điện cũng như loại on/off hay loại tuyến tính.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại van điều khiển có xuất xứ khác nhau như: Đài Loan, Nhật Bản, Châu Âu,…Tuy nhiên, để lựa chọn sản phẩm nào tốt và phù hợp với hệ thống của mình thì cần có kiến thức và am hiểu sản phẩm mới có lựa chọn tối ưu nhất.

Cty Kỹ Thuật Song Tín chuyên cung cấp và hỗ trợ lắp đặt van công nghiệp, van điều khiển, van điều khiển bằng khí nén, van điều khiển điện của các nhãn hiệu: Van điều khiển Azbil, van điều khiển Spirax sarco, van điều khiển Wyeco, van điều khiển Ari... Quý Công ty có nhu cầu vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời HP: 0903 013 394 (Mr.Thời - Trưởng phòng Kỹ Thuật)